วันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2555

วิธีตั้งรับความเครียดไม่ให้ความเครียดทำร้ายชีวิตเรา

วิธี ตั้งรับความเครียดไม่ให้ความเครียดทำร้ายชีวิตเรา ความเครียดระดับใดช่วยสร้างภูมิแข็งแรงให้ใจ และเครียดแบบไหนชวนจิตป่วย ซึมเศร้า!
ยุคสมัยนี้ เรียกได้ว่า “ความเครียด” แทบจะกลายเป็นโรคประจำตัวของหลาย ๆ คนเข้าไปทุกที ทั้งเรื่องในครอบครัว สังคม หรือ แม้กระทั่งภัยธรรมชาติ สร้างความวิตก
ได้ง่าย ๆ แต่หากจะนั่งทุกข์ท้อใจคงไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น เพราะความกังวลไม่ได้แวะมาวันเดียว หากแต่จ้องจะเข้ามาใกล้ชิดเราโดยไม่ทันตั้งตัวอยู่บ่อย ๆ ดังนั้น การรู้เท่าทันความเครียด และหาทางจัดการอย่างเหมาะสม ต่อให้ต้องเผชิญอีกกี่ครั้ง ก็มีทางออก

ลองผ่อนปรน ลดความคาดหวัง หรือ ปรับมาตรฐานความพึงพอใจของตนเองให้ต่ำลง เพื่อปล่อยชีวิตได้ยืดหยุ่นบ้างตามแต่ละสถานการณ์ ซึ่งรวมถึงการคิดอย่างยืดหยุ่นด้วย โดยยึดทางสายกลาง รู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา มองสิ่งต่าง ๆ อย่างรอบด้านหลายมุม ถือเป็นกุญแจสำคัญสู่การคลายเครียดอย่างยั่งยืน

นอกจากนั้น การฝึกมองโลกด้านบวก มองเห็นด้านดีของเหตุการณ์ มองในมุมที่ทำให้ตัวเองรู้สึกดีมากกว่าแย่ ยังเปรียบเหมือนการสร้างภูมิคุ้มกันให้ใจ สร้างพลังที่ดี และกำลังใจใหม่ เมื่อจิตแจ่มใส เข้มแข็ง จะส่งผลดีต่อปัญญาในการคิดแก้ปัญหา หรือ รับมือกับอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เป็นการลดระดับความเครียด และกดดันลงได้

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่หลายคนบอกว่าช่วยจัดการความเครียดได้ดี นั่นคือ ยามเย็นหลังเลิกงาน หรือ วันว่างสุดสัปดาห์ ลองทำกิจกรรมตรงข้ามกับงาน เช่น หากนั่งนาน ๆ อาจคลายเครียดด้วยการเคลื่อนไหวร่างกาย หากเดินบ่อย อาจคลายเครียดด้วยงานอดิเรกเบา ๆ นิ่ง ๆ เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ถือเป็นตัวช่วยหนึ่งในการพาตัวเองออกจากสภาพตึงเครียด และปรับสมดุลให้ชีวิต

คีย์สำคัญอีกอย่าง คือ การเติมจิตให้กว้าง ปล่อยวางบ้าง โกรธน้อยลง อย่านำเรื่องไร้สาระมาเป็นอารมณ์ พยายามใช้เหตุผลตรวจสอบข้อเท็จจริงให้รอบคอบก่อนสรุป จิตใจก็จะเบาสบายขึ้น ชีวิตเครียดน้อยลง

ปัญหาผ่านมาเดี๋ยวก็ผ่านไป เครียดอย่างพอดี-จัดการอย่างเหมาะสม เมื่อนั้นปัญหาก็ไม่ยากเกินควบคุม.

ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น