วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555

อ่านเจจุงวอน ตำนานแพทย์แห่งโชซอน วันที่ 19 มิ.ย.55


อ่านเจจุงวอน

อ่านเจจุงวอน ตำนานแพทย์แห่งโชซอน วันที่ 19 มิ.ย.55

“โชคร้าย ที่ศูนย์นั่นตอนหลังถูกกลุ่มพวกแม่มดหมอผีมาทำลายจนใช้การไม่ได้แล้ว วันนี้ตอนที่ข้าไปขอลูกวัวมา ข้าเจอคนฆ่าสัตว์ที่เคยช่วยให้ใต้เท้าจีตั้งโรงปลูกฝีที่ชื่อว่ามาตังแกคน นั้นด้วย เค้าบอกว่าโรงปลูกฝีนั้นยังคงอยู่ ข้าก็เลยถามว่าถ้าซ่อมจะใช้ได้อีกมั้ย เค้าเลยรับปากว่าจะช่วยซ่อมแซมให้พวกเรา บอกว่าเรื่องนี้เอาไว้เป็นหน้าที่ของเค้าเอง แถมยังบอกว่าจะเตรียมลูกวัวที่จะใช้ทดลองปลูกฝีไว้ให้ด้วย”
“มิสเตอร์ยู ต้องขอบคุณคุณมากจริง ๆ” หมออัลเลนกล่าวจากใจจริง เจจุงวอน ตำนานแพทย์แห่งโชซอน ตอนที่ 14 มองชงหัวหน้าขอทานที่สนิทกับฮวางจองมาทำงานที่โรงพยาบาล และพาเด็ก ๆ ขอทานมาขอข้าวกินทุกวัน แต่แล้ววันหนึ่งก๊อตนิม หนึ่งในเด็กขอทานก็ล้มป่วยด้วยโรคฝีดาษ และในที่สุดก็เสียชีวิต ทำให้ทุกคนต่างเสียใจอย่างมาก หมออัลเลนจึงให้ฮวางจองพาทุกคนไปที่หมู่บ้านฆ่าสัตว์เพื่อรีบปลูกฝีในลูกวัวทำวัคซีนช่วยเหลือ ฮวางจองพาทุกคนไปที่หมู่บ้านโดยที่เขาสวมผ้าปิดหน้าไว้ เพื่อไม่ให้ทุกคนในหมู่บ้านจำตนเองได้ว่าเขาคือ โชกึนแก โดยอ้างว่าตนเองป่วย โชกึนแกซึ่งปลอมตัวเป็นฮวางจองชนชั้นสูงได้เจอกับมาตังเกพ่อของตนเอง แต่เพราะเขาปลอมตัวทำให้พ่อจำไม่ได้ ฮวางจองได้ให้ยาสำหรับทาแผลให้กับมาตังเกเมื่อเห็นว่าพ่อขาเจ็บ เป็กเทจำฮวางจองได้แต่เข้าใจว่าเป็นแค่คนหน้าเหมือน พร้อมกับนำเรื่องไปบอกมาตังเก ทำให้มาตังเกเศร้าไปเพราะคิดว่าโชกึนแกเสียชีวิตไปแล้ว เมื่อมาถึงหมู่บ้านฆ่าสัตว์ พวกนักเรียนแพทย์ได้ช่วยกันปลูกฝีในลูกวัว แต่ถูกหมอผีก่อกวนจนต้องรีบหนี แต่สุดท้ายมาตังเก พ่อของโกกึนแกก็เอาลูกวัวที่ปลูกฝีแล้วมาให้หมออัลเลนที่เจจุงวอนทั้งที่ตนเองก็ขาเจ็บด้วยเช่นกัน “แต่ว่า ลูกวัวนี่ได้มาจากไหนเหรอ” ชักแทถาม “โธ่ นี่เป็นลูกวัวปลูกฝีแล้วแต่พวกหมอไม่ทันพากลับมา” มาตังเกบอก “หา ลูกวัวที่หายไปเมื่อวาน ได้คืนมาแล้วเหรอ” “รีบไปบอกนายท่านของเจ้าสิ บอกว่าลูกวัวมารออยู่แล้ว” ซ๊อกรันบอก ชักแทจึงรีบเข้าไปบอกฮวางจอง
หลังจากได้ลูกวัวกลับมาแล้ว ทำให้พวกหมออัลเลนมีความหวังที่จะทำวัคซีนเพื่อรักษาโรคฝีดาษมากขึ้น

ซ๊อกรันได้ยินตอนที่เป๊กเทเรียกฮวางจองว่าโชกึนแกก็เริ่มสงสัยอะไรบางอย่าง และเก็บไว้ในใจ และเมื่อมาตังเกนำลูกวัวมาให้ที่เจจุงวอน ซ๊อกรันจึงถามฮวางจอง

“คนฆ่าสัตว์ที่เราเจอเมื่อวานตอนที่เรา กำลังหนีออกมาจากหมู่บ้านคนฆ่าสัตว์น่ะ ตอนนั้นคนฆ่าสัตว์คนนั้นเรียกท่านว่า โชกึนแกใช่รึเปล่าคะ”

“ใช่มั้ง” ฮวางจองตกใจแต่พยายามกลบเกลื่อน

“หมู่บ้านคนฆ่าสัตว์คงมีคนที่ชื่อโชกึนแกเยอะเลยนะ รู้มั้ยว่าลูกชายของท่านลุงมาตังแกก็มีชื่อว่า โชกึนแกเหมือนกันเลยน่ะ”

“อ้อ อย่างนั้นเหรอครับ?”

“ตอนแรกข้าก็ไม่รู้หรอกว่าว่าโชกึนแกแปลว่าอะไร”

“ตอนนี้ คุณหนูรู้แล้วเหรอ”

“มันแปลว่าเจ้าลูกหมาน้อยน่ะ ตอนที่คนฆ่าสัตว์เรียกอย่างนั้นข้าตกใจมาก มันฟังดูเหมือนเป็นการดูถูกท่านเลย ตอนนั้นข้าไม่รู้ความหมายชื่อโชกึนแกหรอก ยังนึกว่าท่านรู้จักกับคนฆ่าสัตว์คนนั้นซะอีก เพราะดูท่านคุ้นเคยกับหมู่บ้านคนฆ่าสัตว์ดีนะ” ซ๊อกรันพยายามจับสังเกต

ฮวางจองพยายามคุมทุกอย่างให้เป็นปกติ

“เหรอ เป็นเพราะข้าเป็นคนจำทางแม่น งั้นข้าขอตัวก่อน”

ฮวางจองรีบขอตัวเดินเสี่ยงไป ทำให้ซ๊อกรันไม่ได้สงสัยแต่อย่างใด

หลังจากทำวัคซีนจากฝีวัวสำเร็จแล้ว หมออัลเลนก็บอกทุกคนว่าจะต้องทดลองวัคซีนก่อนว่าจะต้องปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง ก่อนจะไปฉีดให้ชาวบ้านได้ ที่ผ่านมาทุกคนเข้าใจว่าหากฉีดวัคซีนจากฝีลูกวัวจะทำให้คนมีลักษณะกลายเป็น วัว

“ข้าจะขอทดลองเอง ข้าเป็นหนึ่งในคนที่ทำวัคซีนนี้ขึ้นมา ข้าเชื่อมั่นในขั้นตอนว่าไม่มีความผิดพลาดแน่ อีกอย่างข้าก็ไม่เคยเป็นโรคฝีดาษมาก่อน” โดยังรับอาสา

ซ๊อกรันก็เสนอตัวด้วย “ข้าก็จะทดลองด้วยคน เพราะข้าก็ไม่เคยเป็นโรคฝีดาษมาก่อน แถมข้ายังไม่เคยสูดผงหนองมาก่อนด้วย ถ้าอาศัยโอกาสนี้รับวัคซีนป้องกันเข้าไป วันหน้าจะได้ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นโรคฝีดาษอีก”

“ข้าก็จะทดลองด้วยเหมือนกัน” ฮวางจองบอก

“นักศึกษาฮวาง” หมออัลเลนรู้ว่าฮวางจองเคยเป็นฝีดาษมาแล้ว

“ครับ ถึงตอนเด็ก ๆ ข้าจะเคยเป็นโรคฝีดาษมาก็จริง แต่ว่าวัคซีนที่เราทำขึ้นมาควรจะทดลองใช้กับคนที่มีภูมิคุ้มกันแล้วอย่างข้า ถ้าผลออกมาว่าไม่มีความผิดปกติถึงจะปลูกฝีให้คนอื่นได้อย่างวางใจ”

“ก็ดีนะ ถือเป็นความคิดที่ดี ถ้าเป็นอย่างนั้น ผมก็จะทดลองดู” หมออัลเลนยิ้มพยักหน้าเห็นด้วย

“ถ้างั้น ข้าก็จะขอทดลองด้วยคน” โกรับอาสา จากนั้น ฮัน เจอุ๊ก และคนอื่น ๆ ต่างก็เสนอตัวทดลองด้วยเช่นกัน

หมออัลเลนทดลองวัคซีนกับทุกคน และได้ผลเป็นที่น่าพอใจมาก จึงเริ่มเอาวัคซีนออกฉีดให้กับชาวบ้าน

“มา เร่เข้ามา เข้าแถวกันมาปลูกฝีเร็ว รับรองว่าไม่มีเขางอกจากหัว และไม่ร้องเป็นเสียงวัวแน่ ป้องกันฝีดาษได้อย่างปลอดภัยยี่ห้อเจจุงวอน” ชักแทร้องตะโกนบอกชาวบ้าน

“จะปลอดภัยแน่นะ เจ้ามั่นใจรึเปล่า” ชาวบ้านถาม

“แหงอยู่แล้ว เรื่องนี้ข้ารับรองได้เต็มที่เลย มั่นใจเจจุงวอนได้ อ้อ ทุกคนเตรียมพร้อมแล้วใช่มั้ย” ชักแทชักชวนชาวบ้านให้เข้าแถวไปฉีดวัคซีนทีละคน

หลังจากเจจุงวอนเริ่มฉีดวัคซีนให้ชาวบ้านและได้ผล ชาวบ้านก็มาหาหมอที่สถานทูตญี่ปุ่นน้อยลง สร้างความไม่พอใจให้กับทูตญี่ปุ่นเป็นอย่างมากจึงไปคุยกับวาตานาเบ้

“ผมกำลังเขียนจดหมายอยู่ครับ” วาตานาเบ้บอก

“จดหมายรึ นี่คุณรู้สถานการณ์ในตอนนี้บ้างรึเปล่า ยังเขียนจดหมายอะไรอีก” ทูตญี่ปุ่นอารมณ์เสีย

“จดหมายนี้จะเขียนไปถึงท่านนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นครับ”

“อะไรนะ ท่านนายกรัฐมนตรีอย่างนั้นรึ” ทูตญี่ปุ่นแปลกใจ “อ้อ...นี่คุณเขียนจดหมายอะไรถึงท่านนายกรัฐมนตรีรึ”

“ความจำเป็นมันอยู่ตรงนี้ นี่เป็นจดหมายที่ท่านนายกฯเขียนถึงผม”

“อะไร ท่านนายกฯจะเขียนจดหมายถึงคุณคนเดียวได้ยังไง”

วาตานาเบ้เปิดจดหมายขึ้นอ่าน “งั้นผมจะอ่านส่วนนึงให้คุณฟัง แฮ่ม วาตานาเบ้ ภารกิจคุณคือการพิสูจน์ว่าชาวญี่ปุ่นเหนือกว่าโชซอน เมื่อได้ทราบความจริงนี้ชาวโชซอนก็จะอยากให้เราไปดูแลเค้า และเราจะได้ฝังรากฐานทางวิทยาศาสตร์ของจักรวรรดิญี่ปุ่นของเราเอาไว้ที่นั่น จดหมายจากท่านนายกรัฐมนตรีแห่งญี่ปุ่น นี่คือ เนื้อหาในจดหมายที่ท่านนายกฯเขียนมาถึงผม”

“ไฮ้” ทูตญี่ปุ่นยิ่งแปลกใจ

“ท่านก็ได้ฟังไปแล้ว ว่าผมจะต้องมุ่งมั่นในการพิสูจน์พัฒนาการด้านพันธุกรรมของชาวโชซอน และนับตั้งแต่นี้ไป ผมจะรับคำสั่งโดยตรงจากท่านนายกรัฐมนตรี ดังนั้น คุณจะต้องให้ความช่วยเหลือผม”

“ฮึ่น ผมจะช่วยคุณในทุกด้านละกัน” ทูตญี่ปุ่นบอก

อ่านเจจุงวอน ตำนานแพทย์แห่งโชซอน วันที่ 19 มิ.ย.55
เจจุงวอน นำแสดงโดย : พัคยองอู ยอนจองฮุน ฮันฮเยจิน ฌอน ริชาร์ด
เจจุงวอน ประเภท: การแพทย์, ประวัติศาสตร์, โบราณ
เจจุงวอน ผู้กำกับโดย: ฮงชางอุค (Hong Chang Wook)
เจจุงวอน ผู้เขียนบทโดย : อีคีวอน (Lee Ki Won)
เจจุงวอน ทุกเย็นวันเสาร์ และ อาทิตย์ เวลา 17.45 – 19.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา เดลินิวส์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น